Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An triển khai kỹ thuật mới điều trị bệnh lý cơ xương khớp

(Baonghean.vn) - Với mong muốn cung cấp các dịch vụ tốt nhất, hài lòng nhất cho người bệnh và giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, ngày 28/9/2020 vừa qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã tiếp nhận chuyển giao gói kỹ thuật chẩn đoán, điều trị can thiệp các bệnh cơ xương khớp từ các chuyên gia hàng đầu về Cơ xương khớp của Bệnh viện E.

Thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế, Bệnh viện E đã trực tiếp đào tạo, hướng dẫn dưới hình thức “cầm tay chỉ việc” cho 8 cán bộ của Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An trong thời gian 3 tháng.Việc chuyển giao kỹ thuật đào tạo giữa 2 bệnh viện đánh dấu sự kết hợp chặt chẽ và bền vững, cùng hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó nâng cao chất lượng trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: Ngọc Anh 

Bệnh khớp là tình trạng khớp xương bị viêm nhiễm xảy ra tình trạng đau nhức, sưng tấy kéo dài. Bệnh khớp xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu tập trung ở người lớn tuổi vì cấu tạo của khớp có nhiều thay đổi, các tế bào của khớp thoái hóa nên kém linh động...

Các y, bác sĩ của bệnh viện được PGS.TS BS Cao cấp Đặng Hồng Hoa - chuyên gia đầu ngành Cơ xương khớp và ThS, BS Nguyễn Trần Trung - Phó trưởng Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện E hướng dẫn nguyên tắc chẩn đoán và phương pháp điều trị với từng trường hợp bệnh khi cùng trực tiếp thăm khám cho các người bệnh tại các buồng bệnh. Ảnh: Ngọc Anh

 

Trung bình mỗi ngày, hơn 60% lượt người đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An mắc các bệnh lý cơ xương khớp.

Trường hợp bà Lê Thị Đào (62 tuổi, ở thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ) nhập viện trong tình trạng đầu gối đau nhức, thường xuyên tê buốt lan từ đầu gối đến bàn chân, cảm giác bước đi rất nặng và khó khăn.

Sau khi được các chuyên gia Bệnh viện E và Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An thăm khám, bà được chẩn đoán mắc bệnh thoái hoá khớp gối hai chân được chỉ định thực hiện kỹ thuật hút dịch và tiêm khớp kết hợp điều trị bằng châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi thuốc Bắc từng vùng của y học cổ truyền. Sau điều trị, cảm giác đau giảm rõ rệt, bà Đào phấn khởi chia sẻ: “ Tôi thấy rất thích, đêm về chân nhẹ hẳn, dễ ngủ, đỡ tức bàn chân... ; rất vui vì Bệnh viện có thêm phương pháp điều trị mới để điều trị cho những người bệnh như chúng tôi sớm khỏi bệnh”.

Các chuyên gia đầu ngành kiến tập kỹ thuật tiêm khớp và chọc hút dịch ổ khớp cho đội ngũ cán bộ y tế tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Ảnh: Ngọc Anh

 

Bệnh nhân Nguyễn Trọng Sỹ (53 tuổi, ở xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ) được chẩn đoán mắc thoái hóa  khớp vai trong tình trạng tay phải không đưa lên được, sưng đỏ đau nhức đến vã mồ hôi. Anh Sỹ chia sẻ, từ hơn 1 tháng nay anh bị đau vai liên tục, đến mấy hôm nay thì không đưa tay lên cao được, khó vận động gây ảnh hưởng chất lượng sống. Đối với trường hợp anh Sỹ, bác sĩ chỉ định trước tiên tiêm khớp giảm đau, giảm viêm, sau đó kết hợp điều trị các phương pháp y học cổ truyền.

Theo các chuyên gia, can thiệp vào ổ khớp sẽ giúp giảm viêm, giảm đau, bổ sung chất nhầy, tăng sinh màng hoạt dịch; tiếp tục kết hợp phương pháp y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi thuốc Bắc từng vùng, uống thuốc Đông y sẽ kích thích tuần hoàn máu, tăng cường lưu thông máu, tăng chuyển hóa, chống viêm, giãn cơ. Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An sẽ phát huy tính ưu việt của hai phương pháp y học hiện đại và y học cổ truyền để điều trị bệnh lý cơ xương khớp, nhờ vậy, không chỉ điều trị triệt để căn nguyên của bệnh mà còn mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn, tỷ lệ biến chứng thấp.

Đặc biệt, kỹ thuật “Tiêm khớp và chọc hút dịch ổ khớp ngoại vi” áp dụng điều trị có kết quả tốt đối với các mặt bệnh như: thoái hóa khớp gối; thoái hóa đốt sống cổ, thắt lưng; bệnh gút; viêm quanh khớp vai; thoát vị đĩa đệm; loãng xương; viêm khớp dạng thấp; viêm cột sống dính khớp; viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay; viêm khớp nhiễm khuẩn.

 

Tiêm khớp và chọc hút dịch ổ khớp ngoại vi là kỹ thuật đưa thuốc vào trực tiếp bên trong tế bào khớp; kỹ thuật này tuyệt đối phải vô khuẩn và tiến hành ở phòng tiêm có điều kiện vô trùng. Ảnh: Ngọc Anh

Nhiều người vẫn đang lầm tưởng tiêm khớp cũng giống như tiêm bắp tay, tiêm tĩnh mạch… và bất kỳ bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này. Các chuyên gia nhận định rằng, hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh lý cơ xương khớp ngày càng tăng, không phân biệt giới tính và độ tuổi nên nhu cầu điều trị bệnh lý này rất cao, tuy nhiên, do điều trị ở các cơ sở y tế không có chuyên môn đã dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng khớp, cứng khớp, nhiễm trùng huyết dẫn đến thay ổ khớp…

Chính vì vậy, để giảm thiểu các rủi ro, biến chứng cho người bệnh, các chuyên gia mong muốn sẽ trang bị kiến thức đầy đủ, chuyên sâu để cung cấp các dịch vụ điều trị cơ xương khớp tốt nhất tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Trong 3 ngày chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện đã khám và điều trị cho hơn 300 người bệnh. Ảnh: Ngọc Anh

 

Cũng trong dịp này, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An được PGS. TS Bác sĩ cao cấp Đặng Hồng Hoa tập huấn, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị thành công những ca bệnh khó... nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng nguồn nhân lực cho đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện.

Thời gian tới, thực hiện Quyết định 1983/QĐ-TTg 2019 ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền và y học hiện đại đến năm 2030, Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy các giá trị y học cổ truyền với các kỹ thuật tiên tiến của y học hiện đại xây dựng bệnh viện đa khoa y dược học cổ truyền đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ, mang đến các dịch vụ tốt và ưu việt, đảm bảo công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình mới.

 

Báo Nghệ An