Các thành tích nổi bật của chi đoàn bệnh viện YHCT Nghệ An nhiệm kỳ 2019 – 2022

Được thành lập từ năm 1964, đến nay, chi đoàn thanh niên Bệnh viện YHCT Nghệ An đã không ngừng lớn mạnh về số lượng Đoàn viên, trình độ đào tạo và phẩm chất chính trị. Khoác trên mình hai màu áo, màu xanh tình nguyện của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tấm áo blouse trắng, thời gian qua, các bác sỹ nhân viên y tế Chi đoàn Bệnh viện YHCT Nghệ An đã đóng góp không ngừng vào sự phát triển của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Cùng với sự phát triển của Bệnh viện, Chi đoàn Thanh niên đã phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích, sáng tạo, đi đầu trong mọi mặt trận. Bên cạnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện, Thành đoàn Vinh, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã luôn tích cực, sáng tạo và hoàn thành tốt các nhiệm vụ khám chữa bệnh và cấp trên giao phó, chủ động tổ chức, tham mưu nhiều các hoạt động có ý nghĩa được Đảng uỷ, Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa phòng chức năng ghi nhận.

Nhiệm kỳ 2019 - 2022, với vô vàn khó khăn và thách thức do những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song lực lượng đoàn thanh niên đã nhanh chóng thích ứng linh hoạt, chủ động sáng tạo, cùng chung tay góp sức trong công tác phòng chống dịch tại bệnh viện, góp phần giữ vững môi trường khám chữa bệnh an toàn, ổn định cho nhân dân trong trạng thái “bình thường mới”. Các phong trào, các cuộc vận động do Đoàn cấp trên phát động đã được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Trong đó có nhiều điểm nổi bật, đổi mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên được tổ chức, cụ thể như:

Thứ nhất, chi đoàn thanh niên Bệnh viện đã tổ chức nhiều đợt ra quân hướng tới những huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn để khám, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân. Từ năm 2019 đến nay, đoàn Thanh niên Bệnh viện đã tham gia 4 đợt Khám chữa bệnh nhân đạo tại 4 địa điểm: xã Châu Thái - huyện Quỳ Hợp - tỉnh Nghệ An, xã Môn Sơn - huyện Con Cuông - tỉnh Nghệ An, xã Tân Lâm - huyện Hương Sơn - tỉnh Hà Tĩnh, Na Ngoi - huyện Kỳ Sơn - tỉnh Nghệ An, góp phần đưa dịch vụ khám, chữa bệnh y học cổ truyền chất lượng cao đến với đồng bào vùng khó khăn.

Khám chữa bệnh nhân đạo tại xã Tân Lâm - Hương Sơn

Khám chữa bệnh nhân đạo tại xã Na Ngoi - Kỳ Sơn

Thứ hai, một trong những hoạt động có ý nghĩa nổi bật trong công tác tình nguyện nhiều năm qua chính là hoạt động hiến máu nhân đạo của các đoàn viên thanh niên Bệnh viện. Là những người công tác trong ngành y tế, hơn ai hết, các đoàn viên thanh niên Bệnh viện YHCT Nghệ An hiểu rõ tầm quan trọng của máu trong việc cứu sống người bệnh, chính vì vậy, đoàn thanh niên Bệnh viện luôn là một trong những đơn vị đi đầu của tuổi trẻ toàn tỉnh trong hoạt động này. Hàng năm, đoàn thanh niên Bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An, các Bệnh viện khác trực thuộc Sở y tế tổ chức 2 đợt khám sàng lọc và thu gom hàng chục ngàn đơn vị máu.

Đoàn viên thanh niên Bệnh viện hiến máu nhân đạo tại Trung tâm truyền máu huyết học Nghệ An

Thứ ba, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được BCH Đoàn thanh niên Bệnh viện duy trì đều đặn, sáng tạo trong cách tổ chức và nâng cao chất lượng hàng năm. Phong trào "Thanh niên tham gia xây dựng thành phố văn minh đô thị" được BCH Đoàn thanh niên Bệnh viện quan tâm triển khai thường xuyên, hiệu quả thông qua các hoạt động cụ thể như tổ chức "Ngày chủ nhật xanh", tuyên truyền, vận động người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ viên chức trong bệnh viện nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường bằng các hoạt động thu gom, phân loại rác thải, bóc xóa quảng cáo không đúng nơi quy định đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân.

Thực hiện lao động vệ sinh quang cảnh hàng tuần

Đội bóng đá nam Bệnh viện

Thứ tư, trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, các đoàn viên thanh niên luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong việc triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Mỗi năm, đoàn viên trẻ có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; trên 20 lượt đoàn viên mỗi năm được cử đi học tập, nâng cao trình độ. Công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng được chú trọng quan tâm.

Thứ năm, chi đoàn thanh niên Bệnh viện đã phối hợp cùng phòng QLCL & CTXH Bệnh viện tiến hành phát cháo thiện nguyện đến các người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị; thực hiện cắt tóc miễn phí; nhận quà từ các nhà hảo tâm trao đến tay người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những hoạt động hàng tuần của chi Đoàn thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.        Thứ sáu, mùa hè năm 2021, tại thành phố Hồ Chi Minh diễn ra đợt bùng phát dịch bệnh Covid – 19 hết sức phức tạp. 20 cán bộ tình nguyện của Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An vượt hơn 1.000 kilomet, với hành trang là trái tim nhiệt huyết, với sứ mệnh cao cả của người thầy thuốc là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của nhân dân. Họ là các Đoàn viên thanh niên tiêu biểu đã tham gia lấy mẫu xét nghiệm PCR và làm test nhanh kháng nguyên cho người dân ở các khu phong tỏa, cách ly y tế, cách ly tập trung và cộng đồng nhằm kịp thời rà soát, phát hiện và nhanh chóng chặn đứng nguồn lây, không cho dịch Covid-19 lan rộng trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả và nhanh chóng, để đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân Thành phố mang tên Bác.

Hòa chung không khí sôi nổi tuổi trẻ cả nước tham gia các hoạt động chào mừng 91 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2022, tuổi trẻ Bệnh viện YHCT Nghệ An sẽ nỗ lực phấn đấu là lực lượng xung kích, tiên phong trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.