Chào mừng kỉ niệm 57 năm thành lập Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An (16/04/1964 - 16/04/2021)

Mục Lục

  Trải qua hơn nửa thế kỷ phát triển, trong từng giai đoạn, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ y tế, Bệnh viện đã luôn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trên mặt trận tư tưởng, hoàn thành tốt công tác chăm sóc – bảo vệ sức khoẻ nhân dân góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, tạo được nhiều dấu ấn sâu sắc.

  Bệnh viện YHCT Nghệ An tự hào trên hành trình 57 năm xây dựng và phát triển, từ Bệnh xá Đông y dân lập quốc trợ lúc bấy giờ chỉ có 10 giường bệnh đã vươn mình trở thành Bệnh viện hạng II tuyến tỉnh chuyên khoa Y Dược cổ truyền lớn nhất tỉnh Nghệ An với quy mô 500 giường bệnh.


  Bệnh viện YHCT Nghệ An là đơn vị có chức năng chức năng khám, chữa bệnh chuyên khoa và phục hồi chức năng bằng y dược học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền (YHCT) với y học hiện đại (YHHĐ), nghiên cứu khoa học, thừa kế bảo tồn và phát triển y dược học cổ truyền, đào tạo, bồi dưỡng và chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y tế địa phương và là cơ sở đào tạo, huấn luyện thực hành về y dược học cổ truyền cho học sinh các trường y tế.

  Nhiều năm liên tục Bệnh viện thực hiện xuất sắc nhiệm vụ, đạt nhiều thành tích, được Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Nghệ An và các Ban, Ngành, Đoàn thể từ Trung ương đến địa phương tặng nhiều Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu, Bằng khen, Giấy khen công nhận. Bệnh viện đã được Viện đã được Hội đồng thi đua Chính phủ và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba “ đã có nhiều thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc” tại Nghị quyết số 777/KT-HĐNN ngày 16/11/1985, Huân chương Lao động Hạng Nhì “ đã có thành tích Xuất sắc từ 1999-2003 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và Bảo vệ Tổ quốc” tại Quyết định số 603/QĐCTN ngày 30/08/2004, Huân chương Lao động Hạng Nhì lần thứ 2 vào năm 2013.


  Thực hiện lời dạy của Bác, 57 năm qua Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An luôn đề cao việc kết hợp Y học cổ truyền (YHCT) và Y học hiện đại trong khám, điều trị, sản xuất thuốc, ứng dụng những thành tựu của hai nền y học trong mọi lĩnh vực hoạt động của bệnh viện, nhằm nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ y tế, nâng cao chất lượng trong chẩn đoán, khám, chữa bệnh, từng bước xây dựng có hiệu quả quy trình kết hợp đông, tây y trong việc điều trị những căn bệnh khó...

  Giai đoạn 2019-2021, Bệnh viện bước vào giai đoạn mới khi trở thành đơn vị hoạt động theo cơ chế tự chủ nhóm II theo NĐ 85, dù gặp nhiều thách thức và khó khăn, tuy nhiên bệnh viện đã nỗ lực toàn diện xây dựng quản lý chất lượng bệnh viện. Tập trung các giải pháp đồng bộ phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo thế mạnh kỹ thuật chuyên sâu mũi nhọn, phấn đấu xây dựng Bệnh viện đa khoa Y dược cổ truyền hạng I tuyến tỉnh.


  Bệnh viện đã kết hợp với nhiều trường đại học, học viện, viện nghiên cứu, các bệnh viện đầu ngành như Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Bệnh viện E, Bệnh viện YHCT Trung ương, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Viện Y Dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao thêm nhiều kỹ thuật mũi nhọn nâng cao chất lượng điều trị khám chữa bệnh.


  Công tác Dược cổ truyền được Bệnh viện tiếp tục bảo tồn và phát triển sơ chế, bào chế, sản xuất hơn 40 sản phẩm thuốc được áp dụng vào điều trị, được người bệnh đánh giá cao và tin tưởng sử dụng. Đặc biêt, trong giai đoạn dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, bệnh viện đã chủ động sản xuất nước kháng khuẩn đảm bảo công tác chống dịch an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.


  Kim chỉ nam cho sự phát triển bền vững của bệnh viện là hoạt động công tác xã hội, đồng hành san sẻ, yêu thương với những người bệnh không may bất hạnh, khó khăn. Bệnh viện đã kêu gọi các quý đối tác, doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ quyên góp hỗ trợ người bệnh như khám chữa bệnh nhân đạo, phát cháo, phát quà, cắt tóc miễn phí. Những món quà nhỏ nhưng chứa chan tình người là nguồn động viên lớn lao để người bệnh tiếp thêm nghị lực chiến đấu với bệnh tật.

  Nhằm cung cấp cho người bệnh loại hình dịch vụ y tế tốt nhất, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân, bệnh viện đã chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại góp phần phát triển dịch vụ kỹ thuật mũi nhọn. Bệnh viện đã xây dựng được thương hiệu điều trị một số mặt bệnh như: điều trị phục hồi chức năng di chứng liệt sau tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, u tuỷ sống; điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp Tiêm xơ búi trĩ; điều trị các bệnh lý cơ xương khớp...


  Năm 2020 Bệnh viện tiếp đón hơn 11000 lượt Khám chữa bệnh, thời điểm cao có đến 1200 người bệnh điều trị nội trú, tỷ lệ đỡ khỏi trên 98%. Từ đơn vị được đánh giá có điểm quản lý chất lượng bệnh viện thấp nhất hệ thống trong y học cổ truyền cả nước, năm 2020 bệnh viện đã đạt 3.58/5 điểm (năm 2018: 2,37/5 điểm); vinh dự được UBND tỉnh công nhận là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại quyết định 726/QĐ-UBND ngày 23/3/2021.

  Trong dịp này, Ban Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện đã kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên trong đơn vị thi đua, lập thành tích, thực hiện các công trình, phần việc, nội dung gắn với việc  các chức năng, nhiệm vụ của Bệnh viện để hướng tới chào mừng kỷ niệm 57 năm thành lập Bệnh viện, tiếp tục phát huy và nỗ lực xây dựng Bệnh viện YHCT Nghệ An là đầu tàu ngành YHCT tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

  Tự hào kỷ niệm 57 năm ngày thành lập, Bệnh viện YHCT Nghệ An xin gửi những lời chúc chân thành tới các thế hệ cán bộ y tế và toàn thể quý người bệnh, các đối tác đồng hành đã tin tưởng, chia sẻ và gắn bó trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển của đơn vị. 


  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục