Cùng Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An "Nói không với rác thải nhựa"

Chất thải nhựa đang hằng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường từ chất thải nhựa. Ngày 25 tháng 4 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã gửi Thư kêu gọi cả nước hành động giải quyết vấn đề chất thải nhựa.

Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; chất thải nhựa phát sinh từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất.... Những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cũng như người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ quan, tổ chức, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế nghiêm túc thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa Y tế.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, BSCKII Nguyễn Thị Hải - Phó Giám đốc Bệnh viện kí ký cam kết với Giám đốc Sở Y tế Nghệ An về giảm thiểu chất thải nhựa.

Thực hiện Chỉ thị 08 của Bộ Y tế về Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, chiều ngày 30/8/2019, Bệnh viện YHCT Nghệ An đã tổ chức Lễ Ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện giữa Ban Giám đốc bệnh viện và Khoa/Phòng.

Tại Lễ Ký cam kết, BSCKII Hồ Văn Thăng - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh việc giảm thiểu chất thải nhựa là việc làm cần thiết trong bối cảnh toàn cầu đang bị đe doạ bởi tác hại của chất thải nhựa, là những người thầy thuốc chăm lo sức khoẻ nhân dân, các cán bộ y tế phải có trách nhiệm đầu tiên bảo vệ sức khoẻ bằng các biện pháp đẩy lùi rác thải nhựa: phân loại, tận thu và tái sử dụng các đồ dùng y tế, thay đổi hành vi sử dụng chất thải nhựa trong làm việc, tuyên truyền cho người bệnh và người nhà người bệnh nhận thức, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần...

Hưởng ứng lời kêu gọi trên, Đại diện của 15 Khoa/ Phòng trong Bệnh viện đã kí cam kết thực hiện Giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện, quyết tâm xây dựng môi trường y tế thân thiện vì cộng đồng nói chung và người bệnh nói riêng.

Đại diện Phòng Tài chính Kế toán kí cam kết Giảm thiểu rác thải nhựa với Bệnh viện.


Đại diện Khoa Vật lí trị liệu - Phục hồi chức năng và Phòng Tổ chức cán bộ kí cam kết Giảm thiểu rác thải nhựa với Bệnh viện.Đại diện Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn kí cam kết Giảm thiểu rác thải nhựa với Bệnh viện.

Thùy Linh