Đột quỵ, còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh với biểu hiện đột ngột như hôn mê, liệt nửa người, nói ngọng, nuốt bị sặc... Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục và giảm bớt tiến triển của bệnh.
Việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý cho người bị đột quỵ cần tuân theo những nguyên tắc sau:
Năng lượng nên giảm bớt để giảm hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn, tránh tăng cân,
năng lượng khuyến cáo từ 30-35kcal/kg cân nặng/ngày (Cân nặng 50 kg thì năng lượng khoảng 1500 – 1750 kcal/ngày).
Lượng đạm bổ sung ít hơn người bình thường: 0,8g/kg cân nặng/ngày. Trường hợp, người bệnh có suy thận, lượng đạm giảm hơn theo khuyến nghị.
Chất béo nên giữ 25-30g chất béo/ngày. Hạn chế Cholesterol < 300 mg/ngày.
Bổ sung kali, các vitamin và muối khoáng.
Mỗi ngày dùng ít nhất 300mcg acid folic.
Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu, tốt nhất ở dạng mềm lỏng: cháo, súp, sữa.
3-4 bữa/ngày.
Tránh ăn quá no.
Muối giảm 4-5g/ngày.
Các thực phẩm nên ăn:
Gạo, khoai củ, mỳ, miến, bún...
Chọn thực phẩm giàu đạm nguồn gốc thực vật, ít cholesterol: đậu tương, lạc, vừng...đạm động vật: thịt nạc các loại, cá đồng, sữa...
Sử dụng các thực phẩm dầu thực vật: dầu lạc, dầu vừng...có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ.
Chọn thực phẩm giàu kali, có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp, chống lại tình trạng toan: khoai tây, chuối, hồng xiêm...
Thực phẩm giàu folic: gan, rau lá xanh, quả có vị chua, các loại đậu, mỳ, gạo và các sản phẩm từ ngũ cốc.
Thực phẩm cần hạn chế:
Không nên dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, chè chát, rượu, cà phê...
Tránh các thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối: cà muối, dưa muối, hành muối, thịt hun khói, bánh mỳ, xúc xích, pate...
Tránh các loại thức ăn nhanh, đồ tráng miệng, sữa béo, mỡ động vật,…