Kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5/2020

Ngày 12/5, được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của Bà Florence Nightingale (1820 – 1910) – người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng và có nhiều công lao trong việc xây dựng Ngành này. Bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, khẳng định tầm quan trọng của Người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. Bà đã trở thành người mẹ tinh thần của Ngành Điều dưỡng thế giới.

    Nhân ngày này tất cả cơ sở y tế trên toàn thế giới, tổ chức kỷ niệm ngày Điều dưỡng Quốc tế với nhiều hình thức khác nhau, để ghi nhận những công lao đóng góp của Điều dưỡng và tôn vinh hình ảnh của Người điều dưỡng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Điều dưỡng là một công việc quan trọng, gắn liền với sự phát triển cuả ngành Y Dược nhằm chăm sóc sức khỏe con người. Hình ảnh người điều dưỡng hiện nay đã trở lên cao đẹp, thân thiện, gắn liền với sự ân cần, tận tụy chăm sóc người bệnh và có những bước phát triển vượt bậc. 
    Với tổng nhân lực chiếm 50% nhân lực ngành y tế, điều dưỡng trở thành nguồn nhân lực quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sự quan tâm của cộng đồng Y khoa trong nước và quốc tế với ngành điều dưỡng ngày càng được nâng cao. 
    Theo Điều 17 mục 2 và Điều 18 mục 3 khoản c tại thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT- BYT- BNV, năm 2021 đánh dấu cột mốc chuyển đổi trình độ sàn của ngành từ trung cấp điều dưỡng lên cao đẳng, đại học điều dưỡng. Điều đó cho thấy, ngành Y tế nói riêng và toàn xã hội nói chung ngày càng chú trọng hơn đến sự phát triển của ngành Điều dưỡng, cũng như ghi nhận, kì vọng sự phát triển, nâng tầm nguồn lực ngành Điều dưỡng Việt Nam.
    Một số hình ảnh về các nhân viên Điều dưỡng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An:


Quốc Khánh