Tập huấn Kỹ năng tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe

Tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe có vai quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe đối với người bệnh và nhân dân. Tư vấn, TT – GDSK đối với cơ sở y tế còn được xem là yếu tố làm cải thiện chất lượng và tạo niềm tin, sự hài lòng người bệnh, người nhà người bệnh.

Vào chiều ngày 31/3/2022 vừa qua, Bệnh viện YHCT Nghệ An tổ chức lớp Tập huấn Kỹ năng tư vấn, truyền thông, giáo dục sức khỏe cho cán bộ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong Bệnh viện.

Giảng viên CN Đặng Thị Hiền giảng bài tại buổi tập huấn
Trong buổi tập huấn Giảng viên CN Đặng Thị Hiền đã nêu rõ mục đích của việc truyền thông giáo giục sức khoẻ chính là tự quyết định và có trách nhiệm về những hoạt động và biện pháp bảo vệ sức khỏe của mình; tự giác chấp hành và duy trì các lối sống lành mạnh, từ bỏ những thói quen, tập quán có hại cho sức khỏe; biết sử dụng các dịch vụ y tế có thể có được để giải quyết các nhu cầu sức khỏe và các vấn đề sức khỏe của mình. Truyền thông về giáo dục sức khỏe là rất quan trọng, vì điều đó giúp chúng ta tự chăm sóc bản thân và gia đình, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của cộng đồng bằng những nỗ lực của chính bản thân mình.

Tại lớp tập huấn các học viên đã được truyền đạt một số nội dung như: Một số khái niệm cơ bản về Truyền thông giáo dục sức khỏe; mục đích, sự tác động của TT-GDSK; quy định tổ chức thực hiện và phương pháp TT-GDSK. Bên cạnh đó các học viên đã cùng nhau tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân về hoạt động TT - GDSK tại khoa phòng.

Buổi tập huấn diễn ra trong không không khí vui vẻ, cởi mở, các thành viên chủ động nêu ra các tình huống thực tế gặp phải trong qua trình thực hiện tư vấn giáo dục sức khỏe cho người dân. Thông qua lớp tập huấn các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên đã có thêm những kỹ năng cần thiết về truyền thông, giáo dục sức khỏe, kỹ năng về giao tiếp ứng xử với bệnh nhân đến khám, điều trị nôi trú và người nhà bệnh nhân tại bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung. Buổi tập huấn thành công tốt đẹp.

Nguyễn Thuỷ