Thành công bước đầu của kỹ thuật “nội soi ống cứng can thiệp – tiêm xơ búi trĩ” tại bệnh viện y học cổ truyền nghệ an

Thống kê của ngành y tế thì có đến 60% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, một trong những tỉ lệ mắc bệnh trĩ cao nhất thế giới. Căn bệnh khó nói khiến nhiều người ngại ngùng, cố gắng chịu đựng thời gian dài trước khi đi khám.

Bệnh trĩ với biểu hiện đau rát, ra máu, sa búi trĩ khi đi đại tiện gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Sau mỗi lần đại tiện đau rát, búi trĩ sa ra ngoài phải lấy tay đẩy lên... đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Bệnh trĩ nếu không điều trị sớm và đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như: trĩ sa ngày càng lớn, tắc mạch trĩ, viêm nhiễm hậu môn…

Thời gian qua, nhiều người bệnh đã tin tưởng Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An là nơi điều trị bệnh trĩ.


Chữa bệnh trĩ hiệu quả không đau, không phẫu thuật.

Sống chung với bệnh trĩ đã gần 10 năm, anh Nguyễn Trung Hiếu (Phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã phải chịu đựng các cơn đau do bệnh hành hạ, kể từ năm 20 tuổi đến nay. Suốt khoảng thời gian đó, mặc dù đã đi khám nhiều nơi và được khuyên nên phẫu thuật nhưng vì nhiều lí do anh vẫn không điều trị bệnh. Căn bệnh “khó nói” khiến anh khổ sở “ngại” đi vệ sinh, vì mỗi lần đi nặng là cơn đau không dứt, chảy máu và đau rát hậu môn. Trường hợp của anh Hiếu được các bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An điều trị bằng phương pháp Tiêm xơ búi trĩ. Mỗi tuần đều đặn 3 mũi tiêm và sau 5 mũi tiêm bệnh đã có tiến triển tốt.


Anh Hiếu phấn khởi cho biết:“Tôi đã đi khám nhiều nơi, nhưng đa số đều yêu cầu phẫu thuật, qua tìm hiểu thì tôi thấy phương pháp phẫu thuật nó sẽ được liền nhưng mà nó sẽ gây đau đớn, viêm nhiễm và có khả năng tái phát cao. Tôi tiêm thì đến mũi thứ 5 thì tôi đã cảm giác đi ngoài bình thường, và không còn chảy máu nữa. Trước đây thì tôi đi ngoài thì bị chảy máu, có khi chảy thành tia nữa, nhưng đến nay đã hết những hiện tượng đó.”


Anh Lê Thanh Hùng (Phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) được chẩn đoán mắc bệnh trĩ cách đây 2 năm, vì không ăn uống điều độ và sinh hoạt thất thường nên bệnh ngày một trầm trọng thường xuyên đi ngoài táo bón ra máu, đau rát và gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Sợ phẫu thuật nên anh chạy chữa bệnh bằng các phương pháp dân gian mà bệnh vẫn không đỡ. Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi sau khi anh điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp Tiêm xơ búi trĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. 


Nhẹ nhõm vì thoát khỏi “cục nợ” anh Hùng chia sẻ: “Sau khi điều trị từ 3 đến 4 mũi tiêm là tôi cảm thấy búi trĩ co hẳn vào trong, đi ngoài không đau rát, và tôi thấy đây là phương pháp ưu việt, thứ nhất nó không tốn kém về mặt thời gian, họ chỉ tiêm một mũi tiêm như bình thường, tôi chỉ nghỉ nghơi trong vòng 20-30 phút là có thể về và làm việc bình thường, thứ hai là không tốn kém so với phương pháp cắt bỏ búi trĩ. Sau khi điều trị 3 tuần, tôi đã thấy bệnh giảm hơn 90 %, nên tôi cũng rất yên tâm, đến thời điểm hiện nay về biểu hiện đi ngoài đau rát hoặc sa búi trĩ ra ngoài hoặc là chảy máu thì hiện nay đã chấm dứt hoàn toàn.”

Kỹ thuật “Nội soi ống cứng can thiệp – Tiêm xơ búi trĩ” bằng thuốc PG 60 đã được nằm trong danh mục thanh toán Bảo hiểm Y tế.


Phương pháp Tiêm xơ búi trĩ được áp dụng lần đầu vào năm 1916, đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ kết hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Tại Việt Nam, tiêm xơ búi trĩ đã được các chuyên gia đầu ngành áp dụng vào chữa bệnh trĩ từ hơn 40 năm nay.


Vào tháng 11 năm 2019 vừa qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật “Nội soi ống cứng can thiệp – Tiêm xơ búi trĩ” từ Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM – viện đầu ngành về khám chữa bệnh y học cổ truyền. Với ưu điểm, kỹ thuật đơn giản, không cần phẫu thuật, chỉ dùng thuốc tiêm trực tiếp vào gốc búi trĩ làm búi trĩ teo hoặc co nhỏ lại, không gây đau đớn, chi phí thấp và người bệnh không cần nằm viện, phương pháp tiêm xơ búi trĩ mang lại sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối cho người bệnh.


Lễ nghiệm thu kết quả chuyển giao kỹ thuật “Nội soi ống cứng – Tiêm xơ búi trĩ” giữa hai đơn vị.


Nhiều người bệnh đã được chữa khỏi không cần phẫu thuật 

Sau 6 tháng đưa Kỹ thuật “Nội soi ống cứng can thiệp – Tiêm xơ búi trĩ” bằng thuốc PG 60, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã điều trị thành công cho hơn 300 người bệnh bị trĩ với hơn 2800 mũi tiêm. Kỹ thuật mới bước đầu mang đến nhiều kết quả tốt, ghi nhận tại Bệnh viện, chưa có trường hợp bị biến chứng do điều trị bệnh bằng phương pháp Tiêm xơ búi trĩ và không có người bị tái phát bệnh sau điều trị.


Bác sĩ CKI Đặng Hoàng Toàn (Khoa Ngoại – Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An) cho biết: Phương pháp điều trị trĩ bằng thủ thuật “Nội soi ống cứng can thiệp - Tiêm xơ búi trĩ bằng PG60 5%” được chỉ định cho người bị trĩ nội độ 1 đến độ 4 và trĩ hỗn hợp độ 1 đến độ 3. Người bệnh trong và sau khi điều trị nên áp dụng chế độ ăn uống nhiều chất xơ, uống nhiều nước, không ăn đồ cay, nóng, rượu bia, tăng cường vận động. Đặc biệt, bệnh nhân không được rặn mạnh khi đi vệ sinh, không ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, tập thói quen đi đại tiện vào giờ cố định hàng ngày”./.

Thuỳ Linh