Khi Bệnh viện là mái nhà xanh - sạch - đẹp

Lấy mục tiêu “phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, trong thời gian qua Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã triển khai xây dựng cơ sở y tế “xanh - sạch – đẹp” bước đầu đã đạt nhiều mặt tích cực.

“Bệnh viện” đẹp hơn trong mắt người bệnh.

Mới chỉ cách 6 tháng, nhưng nếu ai có dịp đến Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi rõ nét từ khuôn viên cho đến phòng bệnh tại đây.

     Khuôn viện Bệnh viện xanh mát, không khí trong lành.

Lấy khẩu hiệu “Bệnh viện là nhà của người bệnh”, để bệnh nhân được điều trị trong môi trường trong xanh, thoáng đãng, gần gũi như nhà của mình, Bệnh viện đã cải tạo lại hệ thống cây xanh trong khuôn viên bằng cách thường xuyên chặt tỉa các cành cây khô, chết dễ gãy; trồng bổ sung thêm cây xanh tại một số khu vực, để phủ xanh và tạo bóng mát...


Quy hoạch lại đường đi thoáng mát, lặp hệ thống đèn điện, ghế ngồi cho Bệnh nhân thư giãn.

Không chỉ vậy Bệnh viện đã triển khai hiệu quả trồng và chăm sóc cây xanh, chậu cảnh, vườn hoa để tạo không gian xanh cho bệnh viện. Các khoa phòng và cá nhân cán bộ, y, bác sĩ mua cây, hoa tự trồng và chăm sóc tại Khoa/Phòng của mình.


Đều đặn mỗi thứ 5 hàng tuần, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của bệnh viện sẽ tổng vệ sinh Khoa/Phòng, trồng, cắt/tỉa, chăm bón cho cây.


Đoàn Thanh niên vệ sinh lao động xanh - sạch - đẹp cho Bệnh viện.

Để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và tạo môi trường trong lành giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, Bệnh viện thực hiện vệ sinh phòng bệnh, tủ đầu giường, quần áo người bệnh được thay, giặt sạch sẽ hàng ngày, tạo cảm giác an tâm, tin tưởng cho người bệnh đến điều trị; lắp đặt máy lọc nước tinh khiết tại các Khoa/Phòng; nhà vệ sinh được dọn dẹp, lau chùi thường xuyên; rác thải sinh hoạt, chất thải y tế được bệnh viện hợp đồng với đơn vị có đầy đủ năng lực, theo định kỳ quy định; phòng chờ có dán tranh ảnh, áp phích tuyên truyền về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, vệ sinh môi trường... Đồng thời Ban Giám đốc cũng thường xuyên chỉ đạo thực hiện nội dung giảm phát sinh chất thải, cơ sở y tế không khói thuốc, sử dụng tiết kiệm điện nước...


Phòng bệnh gọn gàng, sạch sẽ, trong lành giúp Bệnh nhân yên tĩnh điều trị bệnh.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “ Để thực hiện tốt việc xây dựng Bệnh viện xanh – sạch – đẹp, Ban giám đốc đã tổ chức các cuộc thi đua giữa Khoa/ Phòng khích lệ tinh thần, xây dựng nếp sống văn minh, nâng cao y đức cho cán bộ nhân viên. Bên cạnh đó, việc giáo dục tuyên truyền giải thích để người bệnh và người nhà người bệnh cùng chung tay tham gia xây dựng, đảm bảo môi trường Bệnh viện xanh, sạch, đẹp cũng được Bệnh viện chú trọng”.

“Bệnh viện” được bệnh nhân tin yêu

Bằng những hoạt động thực chất, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch – đẹp không chỉ góp phần tạo niềm tin cho người bệnh, mà còn giúp cán bộ nhân viên của Bệnh viện có không gian làm việc thoáng mát – ngăn nắp – sạch đẹp, tạo đồng lực say mê , hào hứng làm việc từ đó đẩy mạnh công tác KCB ngày càng hiệu quả.


Theo khảo sát của tổ Công tác xã hội Bệnh viện, 95% bệnh nhân đã và đang điều trị tại bệnh viện hài lòng với môi trường trong khuôn viên Bệnh viện xanh – sạch – đẹp.

Bệnh nhân Nguyễn T.H (Quỳ Hợp – Nghệ An) đang điều trị tại Khoa Ngoại – BV YHCT Nghệ An cho biết: “Bệnh viên Đông Y ngày trước thì tôi không biết, nhưng từ năm đây tôi xuống thì thấy thay đổi nhiều, rất đẹp, sạch, kể từ trong Khoa và ngoài vệ sinh rất gọn gàng, nhanh. Tôi cảm thấy hài lòng hết”

Nhìn chung, việc xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã đạt được kết quả tốt, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế nhất định trong công tác tuyên truyền, giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trách nhiệm tham gia xây dựng CSYT xanh – sạch – đẹp.

Trong thời gian tiếp, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An sẽ tiếp tục đổi mới, thi đua phong trào xây dựng CSYT xanh – sạch – đẹp vì sự hài lòng của người bệnh, vì một môi trường y tế thân thiện, trong lành cho người bệnh và cán bộ y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xứng đáng là Bệnh viện hàng đầu tuyến tỉnh./.

                                                                                                                                    Thùy Linh