Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Tích cực chăm lo đời sống mọi mặt cho người lao động

Mục Lục

  Trong những năm qua, với những cách làm hay, thiết thực, Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã thực hiện chăm lo, hỗ trợ hiệu quả; nâng cao toàn diện đời sống của đoàn viên, người lao động trong đơn vị…

  Tăng cường hỗ trợ

  Trong dịp Tết Trung thu vừa qua, Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho các cháu là con của các đoàn viên công đoàn ở bệnh viện. Giá trị các phần quà tuy không cao nhưng hết sức thiết thực, ý nghĩa, đã tạo nên không khí vui tươi cho đoàn viên, người lao động và con em.

  Trong niềm vui Tết Trung thu, hộ lý Cao Thị Thanh, Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An kể: Những năm qua, Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An rất quan tâm chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động trong đơn vị. Đặc biệt vào các dịp lễ Tết như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Ngày Quốc tế Phụ nữ, Bệnh viện đều có các hoạt động vui chơi, thăm hỏi, tặng quà rất ý nghĩa. Bản thân gia đình tôi cũng đã được nhiều lần Công đoàn Bệnh viện tặng quà.


  Gia đình chị Cao Thị Thanh là một trong những gia đình cán bộ viên chức, người lao động có hoàn cảnh, đặc biệt khó khăn của bệnh viên (chồng mất, một mình nuôi con). Vào các dịp lễ tết, các tổ công đoàn bộ phận của Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền sẽ thực hiện xét đối tượng và thực hiện thăm hỏi, trợ cấp, tuỳ theo hoàn cảnh cụ thể mà có các phần quà hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/người.

  Với những trường hợp khó khăn “đặc thù”, Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An cũng sẽ có sự chung tay góp sức đặc biệt. Đơn cử như vào năm 2021, Công đoàn đã kêu gọi quyên góp ủng hộ đoàn viên Tô Thị Như Hoa, khoa Nội B mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền gần 41 triệu đồng. Sau khi đoàn viên này từ trần, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã lập 2 sổ tiết kiệm cho 02 con đồng chí Hoa với số tiền 50 triệu đồng.

  Được biết, bên cạnh việc hỗ trợ, giúp đỡ theo thường niên, đột xuất thì thời gian qua Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã có nhiều nỗ lực và cách làm hay để chăm lo đời sống kinh tế cho đoàn viên, người lao động trong bệnh viện một cách đảm bảo, bền vững. Bác sĩ Hồ Sỹ Thắng – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An chia sẻ: Thu nhập của đoàn viên và người lao động bệnh viện đến từ tiền lương, tiền tăng thêm và tiền thưởng. Đời sống của đoàn viên và người lao động bệnh viện gắn liền với lượng bệnh nhân đến khám, điều trị. Để tăng thu nhập thì lượng bệnh nhân cũng phải tăng.

  Theo đó, từ năm 2018, Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Công đoàn Bệnh viện đã tăng cường quán triệt rõ tới đoàn viên, người lao động về các mục tiêu phát triển bệnh viện. Trong đó gồm các nội dung nâng cao chất lượng khám, điều trị; cải thiện cơ sở vật chất và môi trường làm việc ở đơn vị; đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.


  Thực hiện định hướng này, Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể để thực hiện, đó là: tăng cường thực hiện quy chế dân chủ trong bệnh viện, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định, tiến bộ tại bệnh viện. Qua đây, các đoàn viên đã biết rõ trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện và của viên chức, người lao động và có những ứng xử đúng mực, phù hợp.

  Công đoàn Bệnh viện đứng ra tổ chức phát động các phong trào thi đua: Lao động giỏi, lao động kỹ thuật, lao động sáng tạo”; thi đua thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp, bệnh viện thân thiện, thực hiện 5S … triển khai chấm điểm và thực hiện khen thưởng đối với cá nhân, tập thể thực hiện xuất sắc.


  Nhờ thực hiện các phong trào thi đua này mà điều kiện làm việc của cán bộ viên chức, người lao động được cải thiện. Công tác an toàn vệ sinh lao động ngày càng được chú trọng. Quy chế dân chủ được phát huy rộng rãi, nội bộ đoàn kết thống nhất...Chất lượng khám, điều trị được nâng lên. Lượng bệnh nhân đến với bệnh viện ngày một đông. Cán bộ viên chức, người lao động được đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định; 100% có thu nhập ngoài lương (tiền lương tăng thêm, tiền làm thêm ngoài giờ, tiền thưởng…) ;bình quân thu nhập năm sau đều cao hơn năm trước và đại đa số đã có nhà ở.

  Nâng cao đời sống tinh thần

  "Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Nghệ An là Bệnh viện hạng I chuyên khoa tuyến tỉnh, trực thuộc Sở Y tế Nghệ An. Bệnh viện có chức năng thực hiện khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại…Hiện bệnh viện có 442 cán bộ viên chức, người lao động."

  Bác sĩ Hồ Sỹ Thắng cho biết thêm: Đời sống vật chất được đảm bảo, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An cũng đã có điều kiện để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ viên, chức người lao động. Cụ thể, 5 năm qua, bệnh viện đã không ngừng đầu tư cơ sở vật chất cho các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; động viên cán bộ viên chức, người lao động tham gia luyện tập...

  Ở mỗi khoa phòng, tổ công đoàn đều đã thành lập các đội tuyển bóng chuyền, bóng chuyền hơi nam nữ thường xuyên tham gia tập luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Bệnh viện có câu lạc bộ bóng bàn, bóng đá, văn nghệ để cho đoàn viên, người lao động tham gia, hoạt động. Nhân dịp các ngày lễ như 27/2, 8/3, 01/5, 20/10…ngoài việc cử các đội tuyển tham gia giải, hội diễn của công đoàn ngành y tế thì công đoàn bệnh viện còn tổ chức các giải thi đấu nội bộ hoặc giao lưu với các đơn vị bạn tạo không khí vui vẻ.


  Phong trào phát triển mạnh mẽ, chính vì vậy, từ chỗ là đội “lót đường” tại những giải đấu trước đây, bây giờ, các đội tuyển thể thao, văn nghệ của Bệnh viện Y học cổ truyền đã trở thành một đội mạnh. Đơn cử, tham gia giải thể thao Kỷ niệm 68 năm ngày “Thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2023”, chào mừng “Đai hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028” do Công đoàn ngành Y tế Nghệ An tổ chức, đội bóng chuyền hơi nam - nữ của bệnh viện đã xuất sắc đạt giải nhất.


  Trong sự phát triển này, quyền lợi của đoàn viên, người lao động ở Bệnh

  Bệnh viện y học cổ truyền ngày được quan tâm, nâng cao. Mỗi cán bộ viên chức, người lao động ở bệnh viện đều được trang bị quần áo, giày dép theo quy định về trang phục mới do ngành đề ra. 100% cán bộ viên chức đã được khám sức khỏe định kỳ. Các đoàn viên, người lao động khi tham gia phòng chống dịch Covid-19 hay mắc Covid-19 đều được hỗ trợ các phần quà. Ngoài ra, Công đoàn bệnh viện còn phối hợp với các khoa phòng, chuyên môn thực hiện hỗ trợ thêm đê đoàn viên, người lao động tham quan du lịch hằng năm.

  Bà Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Nghệ An cho biết: Trong những năm gần đây, Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã có nhiều hoạt động nổi bật, đặc biệt là trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống mọi mặt của đoàn viên, người lao động trong đơn vị. Các phong trào thi đua đều được Công đoàn bệnh viện thực hiện xuất sắc, đạt hiệu quả cao. Với những hoạt động tích cực đó, Công đoàn bệnh viện đã góp phần xây dựng tập thể ngày càng đoàn kết, vững mạnh….Được Công đoàn ngành Y tế tặng giấy khen đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều cá nhân được Liên đoàn lao động, công đoàn ngành khen thưởng./

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục